Hiệu quả đầu tư bãi đỗ xe tự động.

Ngày đăng: 17/06/2011


  

  PHƯƠNG ÁN VÀ HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ

 

 

 

 

 

HỆ THỐNG QUẢN LÝ BÃI ĐỖ XE

 

 

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh của DKEE là một giải pháp xử lý tập trung, chính vì vậy không có bất cứ một xử lý, tính toán hay lưu trữ gì tại các trạm giám sát vào ra. Do đó với cấu hình trên các máy chủ có thể đáp ứng tối ưu cho bãi đỗ xe với bất cứ quy mô nào.       

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe của DKEE đủ năng lực đáp ứng hiệu quả hoạt động đối với các bãi đỗ xe quy môlớn hơn bãi đỗ của các trung tâm thương mại lớn ở Việt nam hiện nay như Metro hay BigC. Các thiết bị thiết kế đẹp, hiện đại, mang tính hiệu quả cao cùng cách bố trí thiết bị hợp lý trên các lối vào ra, đã được áp dụng tại rất nhiều nước trên thế giới: Các thiết bị quản lý tập trung tại máy chủ trung tâm mang lại hiệu quả đầu tư tối ưu, tránh được sự dư thừa khi mà các kênh giám sát nếu bị phân tán ra các trạm sẽ bị dôi dư vì thường là các trạm không sử dụng hết công năng của thiết bị. Ngoài ra, với mô hình xử lý tập trung của DKEE thì việc bảo vệ các thiết bị xung yếu của hệ thống cũng đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả rõ rệt, tất cả các hệ thống máy chủ đều được đặt tại phòng điều khiển trung tâm cùng các thiết bị điều khiển tập trung của tòa nhà. Các trạm làm việc thường hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nghiệt tại các lối xe vào ra và không có thiết bị an ninh gắn kèm, việc cài đặt và thay thế đơn giản như bất cứ một máy văn phòng nào, vì vậy không đòi hỏi phải sử dụng máy tính công nghiệp cũng như phải có quy trình bảo vệ khắt khe nào.

      Hơn nữa, do chỉ cần môi trường bảo vệ tốt cho máy chủ nên chi phí đầu tư không cao mà năng lực xử lý luôn được đảm bảo ổn định trên toàn hệ thống. Điều đó có nghĩa là hệ thống sẽ duy trì được tốc độ và hiệu quả xử lý trong suốt vòng đời sản phẩm ngay cả khi dữ liệu hệ thống tích luỹ sau nhiều năm hoạt động.

CÁC LỢI ĐIỂM QUAN TRỌNG CỦA HỆ THỐNG QUẢN LÝ BÃI ĐỖ XE DKEE:

 I. Tránh thất thoát lên đến 250 triệu VND/năm cho Đơn vị quản lý bãi đỗ xe: Với cách ghi vé thủ công thì thất thoát là không thể tránh khỏi, với các bãi đỗ xe cỡ vừa và lớn thì tỷ lệ thất thoát càng cao. Thất thoát thường có 2 nguyên nhân chính: 

+ Thứ nhất đó là do nhân viên bảo vệ cố tình không xé vé rồi sử dụng lại để thu ngoài biên lai hoặc không kê khai đầy đủ số tiền thu trong ngày.           

+ Trường hợp thất thoát thứ 2 là với những xe gửi qua ngày, nếu ghi vé thủ công thường không kiểm soát được thời gian gửi, do đó thất thoát do thu thiếu là rất dễ xẩy ra.  Giả sử bãi đỗ xe có qui mô chỗ đỗ là 1200 ô tô, 2000 xe máy thì:  Bảng dưới đây tạm tính cho việc thất thoát kinh tế khi sử dụng hệ thống vé giấy thông thường:    

 

Gi s tm tính tht thoát kinh tế cho bãi đ xe khi sử dụng vé giấy thường

 

Bãi đỗ có năng lực bao gồm 1200 chỗ để ô tô và khoảng hơn 2000 vị trí để xe máy. Giả thiết hàng ngày có khoảng 500 lượt vào ra ô tô và 1000 lượt cho xe máy. Vậy theo bảng trên tính toán với giả dụ 5% thất thoát do yếu tố chủ quan và khách quan thì số lượng thất thoát hàng năm lên tới 250 triệu VND.

Chỉ với tỷ lệ thất thoát là 5% có thể nhỏ hơn so với thực tế thì số tiền thất thoát hàng năm cũng đã đủ để trả lương cho khoảng 7 nhân viên bảo vệ trong vòng 1 năm với mức lương trung bình 3triệu đồng một tháng.

Vé viết tay kiểu truyền thống rất rủi ro cho xe có giá trị lớn và tiền thu dễ thất thoát do có thể làm vé giả. Hệ thống quản lý bãi đỗ xe của DKEE loại bỏ hoàn toàn những hình thức gian lận trong việc sử dụng vé cũng như khai báo gian dối tiền thu được hàng ngày. Số tiền thu được thống kê hàng ngày, hàng tháng chi tiết đến từng nhân viên, từng kíp trực đảm bảo việc quản lý hiệu quả, mang lại nguồn thu đầy đủ cho đơn vị quản lý giúp đầu tư trở lại bãi đỗ xe một cách thiết thực để bãi đỗ hiện đại và an ninh hơn. Ngoài ra DKEE thống kê theo nhiều tiêu chí khác nhau như theo loại vé, theo thời điểm giúp đơn vị quản lý có cái nhìn tổng thể để có cơ chế phù hợp tăng khả năng giám sát cũng như có điều chỉnh hợp lý tối ưu nguồn lực con người.

 Phầm mềm tính phí của DKEE cho phép nhà quản lý tính phí theo lượt hoặc theo thời gian, ví dụ theo giờ, theo phút… do đó nên áp dụng tính phí theo giờ để tăng thêm thu nhập cho nhà quản lý. 

II. Tiết kiệm 12 nghìn giờ gửi xe/ năm cho bãi đỗ xe

Các bãi xe cỡ lớn thì ùn tắc rất dễ xảy ra trong trường hợp ghi vé thủ công. Tại các trung tâm thương mại thì ngoài lãng phí thời gian mua sắm vào việc gửi xe thì còn gây trạng thái tâm lý không thoải mái cho khách hàng. Còn với các toà nhà của các tổng công ty hoặc có các công ty thuê văn phòng thì lãng phí thời gian gửi xe ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của từng nhân viên cũng có nghĩa là gián tiếp ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty trong toà nhà.  

 


Gi s tm tính thi gian dành kiểm soát vé cho bãi đ dùng vé giấy thông thường:    
 Với một bãi đỗ rộng lớn 2 tầng hầm, giả thiết hàng ngày có khoảng 2000 lượt vào ra đối với ô tô và xe máy. Nếu ghi vé thủ công trung bình 1 lượt xe gửi vào và lấy ra mất 1 phút (khi tắc nghẽn có thể lên đến 2-3 phút trên một lượt gửi/ra).       Với DKEE thì thời gian trung bình một lượt gửi chỉ còn 2 giây cho vào và ra là 5 giây. Như vậy tiết kiệm được trung bình gần 1 phút trên một lượt ra/vào. Nghĩa là một ngày tiết kiệm được 2000 x 1 phút ≈ 2000 phút ≈ 33 giờ điều hành. Một năm tiết kiệm: 33 giờ x 350 ngày ≈ 12.000 giờ thời gian gửi xe Đây là một con số cực kì ý nghĩa, nó ảnh hưởng trực tiếp đến thời lượng kiểm soát vào ra bãi đỗ xe, nó làm giảm số lượng nhân công làm việc trực tiếp tại lối vào ra của bãi đỗ xe do đó, làm tăng lợi nhuận tối đa cho nhà Quản lý.

Một năm hệ thống của DKEE tiết kiệm cho bãi đỗ 3000 xe là 12.000 giờ cũng có nghĩa là thời gian mua sắm sẽ tăng lên tương ứng. Chỉ cần mỗi giờ mua sắm tăng thêm 100 nghìn VND thì một năm hệ thống quản lý bãi đỗ xe này cũng mang lại doanh thu tăng thêm cho trung tâm thương mại là 12.000 x 100.000 VND ≈ 1,2 tỷ VND. Nhưng lợi ích thực sự mà DKEE mang lại là tăng khả năng cạnh trạnh cho các trung tâm thương mại bằng cách mang lại sự hài lòng cho khách hàng ngay từ đầu, tránh cho khách hàng tâm lý căng thẳng do tắc nghẽn xẩy ra ở các đầu vào và ra bãi xe ghi vé thủ công, nhất là vào các dịp có khuyến mãi, hoặc những ngày mua sắm cao điểm. Hơn nữa bãi đỗ xe thuận tiện, nhanh chóng, phục vụ được nhiều lượt xe thì cũng thu hút được nhiều khách hàng đến với các trung tâm thương mại hơn.

  III. Tiết kiệm 864 triệu VND/năm chi phí trả lương cho bãi đỗ 8 làn xe Ngoài việc tiết kiệm thời gian gửi xe và hạn chế thất thoát tiền thu vé thì DKEE còn mang lại hiệu quả về chi phí trả lương cho nhân viên bảo vệ do việc vận hành DKEE chỉ cần số lượng nhân viên bảo vệ bằng 1/4 so với ghi vé thủ công. Tại các lối vào các bãi đỗ xe có lưu lượng xe lớn thường cần 02 nhân viên, một nhân viên ghi vé và một nhân viên kẹp vé. Với các lối ra thì thường chỉ cần 01 nhân viên. Nhưng với hệ thống DKEE thì chỉ cần 01 nhân viên tại các lối vào và ra. Đặc thù của bãi đỗ xe có mặt bằng lớn (xấp xỉ 40 ngàn mét vuông) và có 2 cửa lên xuống tại hai đầu của bãi đỗ. Do đó mỗi lối lên xuống này đều được thiết kế làm 4 làn: 2 làn vào ra cho ô tô, 2 làn vào ra cho xe máy. Vậy nên, nếu sử dụng cách ghi vé thông thường, mỗi ca trực sẽ có số lượng người tối thiểu như sau tại mỗi làn xe:

- 1 Làn xe máy: 2 người: 1 người ghi vé, một người kẹp vé vào xe máy

- 1 làn ô tô: 1 người: ghi vé và phát vé luôn cho lái xe

 


Ít nhất cần tương ứng 22 người nữa để làm thay ca nhau, mỗi ca 12 giờ. Do đó con số tổng sẽ là 44 người.    Nếu mỗi nhân viên có mức lương trung bình 2 triệu /tháng thì tổng số quĩ tiền lương hàng năm sẽ là:   44 x 2 (triệu) x 12 (tháng) = 1056 triệu, hơn 1 tỉ VND.         

 Với DKEE thì chỉ cần 04 nhân viên bảo vệ tại 2 cửa lên xuống, quản lý chung cho 4 làn xe vào ra (cả ô tô và xe máy) giảm 08 nhân viên. Bãi đỗ xe chia thành 02 ca trực thì DKEE tiết kiệm chi phí trả lương cho 2 x 08 = 16 nhân viên.             

 

Với 2 tầng hầm 2 và 3 sẽ ko cần 10 nhân viên bảo vệ hướng dẫn đỗ xe (giống như bãi đỗ thông thường) ở đây nữa vì đã có hệ thống chỉ dẫn tự động như hình minh họa dưới: 

   Lái xe đi theo hệ thống chỉ dẫn bố trí trong các tầng hầm 2 và 3 không cần nhân viên an ninh chỉ dẫn, tương tự như các bãi đỗ xe hiện đại ở các nước phát triển trên thế giới.        

 

 

 

 

 

 

 

 Do đó toàn bộ hệ thống DKEE chỉ cần 8 nhân viên bảo vệ làm việc thay ca nhau, rút gọn đội ngũ bảo vệ được 36 người, vậy tiết kiệm cho quĩ lương được:

   36 x 2 (triệu) x 12 (tháng) = 864 triệu VND

   IV. Loại trừ các khả năng gian lận, kẻ gian lấy trộm xe.

    Với những bãi xe của các trung tâm thương mại thì hàng ngày có thể có hàng chục nghìn lượt xe vào ra. Vậy nhưng kiểm soát tại các lối ra chỉ có nhân viên bảo vệ giám sát bằng mắt thường với thông tin sơ sài ghi trên vé xe. Khả năng mất xe tuy không cao nhưng với cách giám sát thủ công thì rủi ro là luôn tiềm ẩn. Khi đã xẩy ra sự cố thì không có bằng chứngđối soát và khả năng tìm lại được là rất thấp.

   Thêm vào đó, vấn đề bảo mật hiện nay được ưu tiên hàng đầu tại các bãi gửi xe vì các bãi đỗ có xe có nhiều xe ô tô có giá trị cao hàng tỷ đồng trở lên cộng với số lượng gia tăng càng ngày càng nhiều phương tiện là ô tô tại địa bàn Hà Nội.

       Ngoài trường hợp mất xe thì trường hợp mất vé có xác suất cao hơn. Tuy nhiên nếu ghi vé bằng tay thì việc xử lý gặp nhiều khó khăn, có trường hợp phải chờ đến khi bãi xe đã được giải phóng hết xe mới có thể xử lý gây bất tiện cho khách hàng.

     Hệ thống DKEE lưu trữ hình ảnh, thông tin xe lúc vào và ra trong máy chủ,đảm bảo có thể tra cứu lại hình ảnh trong trường hợp kiểm tra, đối soát thông tin.

      Ngoài ra hệ thống DKEE sử dung vé từ và vé RFID riêng biệt, việc làm giả là không hề đơn giản cùng với cơ chế bảo mật nhiều tầng của cơ sở dữ liệu đảm bảo việc can thiệp vào hệ thống là khó có thể xẩy ra ngay cả là nhân viên bảo vệ đang vận hành hệ thống.

   KẾT LUẬN.

    Cuối cùng nói về hiệu quả đầu tư và bài tóan kinh tế thì ta thấy nếu đầu tư một bãi đỗ xe với hệ thống quản lý triệt để, tập trung và hiện đại của DKEE với giá thành khoảng gần chục tỉ VND cho toàn bộ hệ thống thì về thời gian thu hồi vốn cho việc đầu tư này là rất ngắn và khả thi, chúng ta có thể nhìn vào bảng tạm tính doanh thu cho Nhà quản lý như dưới:

   

Giả sử là hàng ngày có 600 lượt ô tô ra /vào và 1500 xe máy được gửi tại đây thì trong một năm lượng khách gửi xe này đem lại cho chủ đầu tư một khoản tiền gần 5 tỉ VND như bảng trên.

    Với số lượng cỡ khoảng 600 khách gửi vé tháng đối với xe ô tô và khoảng 1000 khách gửi xe máy theo tháng, thì số tiền thu về hàng năm của khách gửi xe theo tháng sẽ là:

  

 Vậy tổng số tiền thu được cho nhà quản lý khi đưa vào vận hành khai thác hệ thống quản lý bãi đỗ xe của DKEE trong năm đầu tiên sẽ là:

   Xấp xỉ 6,2 tỉ VND

   Số tiền này sau khi trừ các chi phí: lương nhân viên, lương quản lý, tiền điện, thì sẽ còn khoảng gần 6 tỉ VND, đây là con số rất ấn tượng và chỉ trong vòng hơn một năm thì Nhà Quản lý sẽ thu hồi đủ số vốn đã đầu tư ban đầu!

        Nói tóm lại, việc đầu tư hệ thống quản lý bãi đỗ xe của DKEE sẽ đem lại thành công không những về mặt kinh tế mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các khu tổ hợp, trung tâm thương mại, văn phòng, chung cư hiện đại. Hơn nữa việc áp dụng công nghệ hiện đại vào quản lý còn nhằm khẳng định thêm cho thương hiệu của chủ đầu tư.